Procreate - Những thiết lập cho họa sĩ

Dịch từ bài "Procreate settings for artists"

Ở đây có vài thiết lập dành riêng cho người sử dụng là họa sĩ chuyên nghiệp để tạo nên cảm giác khác biệt so với các thiết lập mặt định trong ứng dụng procreate.

Những gì tôi thiết lập lại cấu hình procreate tương tự như những gì tôi trải nghiệm được trong môi trường vẽ thực tế trên giá vẽ, mà không may là các thiết lập mặc định từ nhà sản xuất của ứng dụng Procreate lại không đáp ứng được như mong muốn. Tính năng tì tay lên màn hình theo thiết lập mặc định rất hay bị lỗi và cảm ứng lực nhấn nét vẽ cũng nên được điều chỉnh lại. Các tính năng này chỉ là một trong vài tính năng mà tôi vừa đề cập ở trên.

Hãy cùng xem vài thủ thuật hữu ích mà tôi rút ra được sau một thời gian dài thao tác với úng dụng Procreate trên iPad.

1. Biểu đồ Lực nhấn - Pressure curve

Sự điều chỉnh biểu đồ lực nhấn tạo nên cảm giác chạm lên màn hình một cách tự nhiên hơn như khi vẽ lên giấy. Hình dưới đây là biểu đồ cho tôi kết quả tốt nhất khi vẽ trên iPad. Chú ý đến đoạn nhỏ nằm ngang ở cạnh trên cùng, khi vẽ lên giấy bạn sẽ không bao giờ tạo ra nhiều lực nhấn, mức độ cao nhất nên được thực hiện trước khi đạt tới các giới hạn của Apple pencil. (Không cần tì viết tối đa mới có được độ đậm nhất)

Trục ngang là lực nhấn, trục tung là độ đậm (độ đục- opacity) của brush. Để đạt được góc phải trên là bạn phải nhấn cọ tối đa để có nét cọ đậm nhất (opacity= 100%)

2. Những thiết lập nâng cao - Advanced gesture controls

Truy cập vào Gesture controls (Actions > Prefs > Gesture controls) thay đổi một vài mục sau:

Gesture control

 • Smudge touch
 • Erase ☐ Apple pencil
 • Assisted Drawing Apple pencil
 • Eyedropper ☐ touch
 • QuickShape Disable (Draw and hold - 0.17s) 
 • QuickMenu Touch and hold (0.9s)
 • Full Screen 4 fingers tap
 • Clear layer Scrub
 • Copy & Paste Three-finger swipe
 • Layer Select Touch
 • General Rotate with pinch zoom

Touch → “Gestures Only“, đây là thiết lập tối ưu cho động tác tì tay lên màn hình trong khi vẽ (palm rejection). Thực tế là, việc chạm ngón tay lên màn hình sẽ không tạo ra vết cọ để tránh các nét vẽ ngoài ý muốn trong khi vẽ.

 

3. Sử dụng Quick Menu một cách hiệu quả

Với việc thiết lập như trên thì Quick Menu sẽ xuất hiện sau 0.9 s chạm tay lên màn hình. Thời gian ngắn hơn 0,9s sẽ kích hoạt menu ngay cả với những va quẹt vô tình, còn thời gian lâu hơn sẽ làm các thao tác "flip canvas horizontally" kém linh hoạt.

Thao tác kiểm tra chi tiết và bố cục tranh bằng cách lật tranh theo chiều ngang “flip canvas horizontally” được các họa sĩ thường xuyên sử dụng. Với tôi thì cứ mỗi phút mỗi sử dụng. Khi vẽ tranh trên toan thì tôi đặt 1 tấm gương bên cạnh để kiểm tra tình trạng cân xứng của bố cục ở góc nhìn ngược lại. Tại sao thao tác này lại quan trọng đến vậy? Khi nhìn ngắm một bức tranh trong vài phút (hoặc vài giờ) đầu óc chúng ta trở nên bị trơ. Nói 1 cách khác trong 1 khoảng thời gian đủ lâu, người vẽ sẽ mất dần khả năng phát hiện ra các sai sót về sắc độ và tính cân xứng. Các tốt nhất để "làm tươi" con mắt là kiểm tra bố cục ở một góc nhìn khác, khi đó khung cảnh trở thành các hình mảng đơn giản mà những điều nghịch mắt rất dễ phát hiện.

Thủ thuật kiểm tra tranh bằng phiên bản lật ngược đã được trong hội họa truyền thống sử dụng cách đây hàng thế kỷ.

4. Vô hiệu hóa tính năng QuickShape

Gần 99% thời gian vẽ tôi không dùng quickline, bởi vì các nét cọ vẽ luôn cần được giữ nét tự nhiên hơn là 1 đường kẻ thẳng vạch bằng thước. Nếu giữ thiết lập Quickline như mặc định thì người vẽ luôn phải vội vàng bởi do chần chừ 1 chút là đường cọ tự động chuyển thành đường thẳng ngay. Động tác tì tay lên màn hình iPad khi vẽ cũng sẽ gặp tình trạng khó chịu này.


(bản gốc)

Procreate settings for artists

Procreate settings for artists

Here there are several Procreate settings for artists that make a big difference. What I would like is to make my drawing experience as similar as possible to the real media, but unfortunately the default settings in Procreate are not useful. The standard and default palm rejection is not good and the pressure sensitivity must be hacked, among other issues. See the useful tricks I’ve come across after a lot of experimentation:

1. Pressure curve

The adjustment of the default pressure curve helps to make the touch feeling more natural, compared to drawing on paper. This picture shows the curve I have set which gives the best results. Note the upper flat part of the curve, when drawing on paper you never make a lot of pressure, the highest level must be achieved before reaching the limits of the Apple pencil.

2. Procreate settings for artists under “Advanced gesture controls”

Go to the “Advanced gesture controls” and make the following adjustments:

 • In the Touch area, make sure to select “Gestures Only“, this is the best possible palm rejection, in fact the touch will not allow you to draw lines thus avoiding accidental marks when resting the palm on the tablet. This is an awesome setting and the best possible palm rejection.
 • in the Eyedropper area use the settings shown on the picture, and deselect “Touch hold” (in order to use Touch hold for the “Quick menu” activation).
 • In the Quick Menu area, deselect all settings and select only “Touch Hold”. This is magic, assign 0.9 seconds to activate the Quick menu when you are drawing.

3.Make extensive use of the Quick Menu

With the settings shown above the Quick Menu will show up touching the screen with one finger while drawing, just after 0.90s (shorter time will activate the quick menu when probably I just want to rest the hand on the screen).

Use all the time the “flip canvas horizontally”. When I am drawing details and proportions I use to flip the canvas at least once per minute. While painting with traditional media I do the same with a mirror (with graphite, oil painting, all media!), this is a very important trick. Why is this useful? when you are watching the image for minutes (hours) our head becomes used to the mistakes, in other words, with the time we lose the ability to detect errors in proportion and tone. The best way to avoid this is a simple but effective mirror image. This trick has been used by traditional painters for centuries.

4. Disable the “straight lines” feature

99%of the time I do not need to use this feature, but if activated, when resting the tip of the pen on the screen will draw accidentally a straight line. I use to leave my hand resting on the tablet surface, same as drawing on a real paper, so it is a must to disable this annoying feature.


http://creando.me/procreate-settings-for-artists/