Theo bước chân phát quà với ông già Noel

Hãy khoan bàn tới chuyện ông già Noel là người có thật hay không và làm thế nào ông ấy có thể phát hết được quà cho các em nhỏ chỉ trong 1 đêm... thì trước hết bạn sẽ phải đồng ý với tôi đây là nhân vật chứa đựng nhiều điều thú vị và là người được trông chờ nhiều nhất mỗi dịp giáng sinh về.

Santa Claus, hay Ông già Noel (phiên âm tiếng Việt Ông già Nô-en), hay là Ông già Tuyết (theo cách gọi tại Nga), là nhân vật đóng vai trò như là một nhân tố gắn liền với mùa Lễ Giáng Sinh, giống như cây thông Noel. Hình ảnh tiêu biểu của ông già Noel là một ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng, thắt lưng đen, đội chiếc nón đỏ với chòm râu dài trắng, bộ mặt hóm hỉnh, tiếng cười "hô hô hô", tồn tại trong nhiều văn hoá, đặc biệt ở các nước phương Tây.

Ông già Noel đến từ đâu?

Ông già noel là người ở quốc gia nào cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cải, mục đích là ai muốn giành nhân vật nổi tiếng này về mình để lấy ưu thế cho ngành du lịch. Các quốc gia ở Bắc Âu như: Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Iceland, và Phần Lan đều tự nhận mình là nơi đặt xưởng chế tạo đồ chơi của ông già Noel. Một trong các quốc gia Bắc âu là quê hương của ông già noel thì Phần Lan được biết đến nhiều nhất. Ông già Noel được cho là cư ngụ tại thành phố Rovaniemi, vùng Lapland, miền Bắc Phần Lan.

Tuy nhiên trong lĩnh vực giải trí, để không tạo ra quá nhiều tranh cải, người ta (đặc biệt là trẻ em) cho rằng ông già Noel sống và làm việc ở Bắc Cực như trong bộ phim nỗi tiếng The Polar Express ở trên. Nơi đó hoang vu lạnh lẽo nhưng sẽ không bị ai nhòm ngó và.. đặc biệt là không làm ai phải mất vui về 1 nhân vật đặc biệt của cả thế giới.

Xưởng sản xuất đồ chơi khổng lồ

Truyền thuyết cho rằng ông già Noel dành đa số thời gian để chuẩn bị quà, đồ chơi cho trẻ em với sự giúp đỡ của những chú lùn. Ông nhận được rất nhiều thư trẻ em trên khắp thế giới, và cứ mỗi đêm Giáng Sinh, ông lại bắt đầu cuộc hành trình của mình với cỗ xe tuần lộc để mang quà và đồ chơi cho các thiếu nhi kịp trong đêm.

Cổ xe 9 con tuần lộc bay

Cỗ xe của ông già Noel ban đầu được kéo bởi 8 con tuần lộc, xếp thành 2 hàng. Vào một đêm Giáng sinh đầy tuyết và sương mù, nhờ có chú tuần lộc Rudolph có chiếc mũi đỏ phát sáng, mà ông có thể định hướng bay đến từng nhà phát quà cho trẻ em.

Từ đó cổ xe có 9 con tuần lộc với chú tuần lộc dẫn đường là Rudolph. Theo truyền thuyết chúng bay được vì ông già Noel cho ăn bột bắp và lúa mạch thần kỳ.

Quà được phát qua... ống khói

Công việc phát quà bí mật vào ban đêm đã định hướng cho việc vào nhà bằng đường ống khói. Nếu sau này nhà bếp không còn ống khói thì phải suy nghĩ hướng đi hợp lý kế tiếp. Tuy nhiên, việc đi vào nhà bằng đường ống khói được công nhận nhiều nhất vì ông đi trên không, bãi đáp hợp lý nhất là mái nhà.

Những chiếc vớt treo bên lò sưởi

Treo những chiếc vớt bên lò sưởi là gần nơi ông già Noel chui vào nhất (ống khói). Khi đồng hồ điểm đúng 12 giờ đêm, ông già Noel sẽ cùng với đàn tuần lộc bay khắp thế gian để phát quà. Ông sẽ chui qua ống khói và tặng quà cho các em ở trong những bít tất được treo cạnh lò sưởi

Việc treo vớt cũng có nguồn gốc từ 1 truyền thuyết xa xưa. Ngày xửa ngày xưa, có một người đàn ông góa vợ từ sớm, một mình nuôi ba cô con gái trong điều kiện vô cùng khó khăn. Ba cô càng lớn càng xinh đẹp, vào thời đó, để gả con gái, cha mẹ phải cung cấp của hồi môn cho người chồng tương lai. Nên khi cả ba đến tuổi trưởng thành dù rất xinh đẹp cũng không thể gả cho ai vì gia đình quá nghèo. Điều đó khiến ông bố lo lắng đến sinh bệnh.

Một hôm Thánh Nicholas đi ngang qua thị trấn nơi người đàn ông sống và nghe dân làng bàn tán về hoàn cảnh khó khăn của gia đình người đàn ông nghèo khó. Ông muốn giúp đỡ nhưng biết ông bố và ba cô con gái sẽ từ chối bất kỳ ủng hộ trực tiếp nào. Vì vậy một đêm, ông trượt xuống ống khói của gia đình họ, khi đó ông nhìn thấy chiếc vớ của các cô con gái được giặt và đưa lại gần lò sưởi để sấy khô và nhét vào mỗi chiếc một ít đồng tiền vàng. Sau đó ông lặng lẽ rời khỏi nhà.

Các cô gái thức dậy vào sáng hôm sau và vui mừng khôn xiết khi phát hiện món quà giá trị này. Với sự rộng lượng của Thánh Nicholas, ba cô gái bây giờ đã đủ điều kiện để kết hôn. Người cha của họ cũng đã bỏ được mối lo về các cô sẽ phải sống trong cô đơn đến cuối đời. Đây là một câu chuyện không rõ nguồn gốc, nhưng nó ngày càng được phổ biến rộng rãi để lý giải cho lịch sử của truyền thống treo vớ dịp Giáng sinh.

Sau này việc treo vớt trở thành 1 yếu tố trang trí phòng khách trong những mùa giáng sinh và đón năm mới ở Tây Phương.

Món quà đầu tiên của ông già Noel

Trong những bức hình minh họa đầu thế kỷ 20, các họa sĩ khắc họa ông già Noel là một người cần mẩn chuẩn bị từng món quà cho các em nhỏ. Món quà đầu tiên của ông già Noel là tượng khắc gỗ một chú mèo nhỏ xinh.

(sưu tầm từ nhiều nguồn)