Valentine và thần tình ái

Thần ái tình luôn đóng một vai trò không thể thiếu trong các ngày lễ của tình yêu và các cặp tình nhân.

Thời Hy Lạp cổ đại, thần ái tình được biết đến dưới cái tên Eros, vị thần thứ tư xuất hiện trên trần gian, sau thần Hỗn mang, Đất mẹ Gaia và thần địa ngục Tartarus.

Thần tình yêu luôn mang bên mình một cây cung và những mũi tên tình ái. Những mũi tên này khi bắn vào ai thì người đó lập tức sẽ yêu người khác giới đầu tiên gặp được. Do bản tính nghịch ngợm, thiếu trách nhiệm nên Eros đã gây ra nhiều chuyện dở khóc dở cười làm nhiều người đau khổ.

Nàng Psyche là một nàng công chúa xinh đẹp tuyệt trần dưới trần gian. Mọi người mê mẩn nhan sắc của Psyche đến nỗi ca ngợi nhan sắc nàng hơn cả nữ thần Aphrodite. Nữ thần vô cùng tức giận liền sai con trai là Eros xuống trừng phạt bằng cách: làm cho Psyche yêu một người xấu xí nhất trần gian. Nhưng chính Eros cũng say đắm trước nàng Psyche xinh đẹp. 

Psyche và Eros trong tuyệt tác "The Abduction of Psyche" của đại danh họa William-Adolphe Bouguereau

The Abduction of Psyche, 1895, William-Adolphe Bouguereau

Chàng đã nhờ thần Apollo ban cho một lời sấm truyền giả: "Chồng của Psyche là một con quái vật, phải đưa nàng lên núi để sống với nó." Không thể cãi lời sấm truyền, nhà vua đành đưa Psyche lên núi, và nàng được sống trong cung điện xa hoa nhưng không bao giờ nhìn thấy mặt chồng. Chồng nàng chỉ đến với nàng ban đêm, rất dịu dàng từ tốn chứ không như một con quái vật. Nghe lời khích của 2 người chị, Psyche đã lén thắp đèn lên và phát hiện chồng nàng chính là thần Eros.

Biết bị nhìn lén, Eros tức giận bỏ đi. Hối hận, Psyche đi khắp nơi tìm chồng và được nữ thần Demeter giúp đỡ. Nàng đến gặp Aphrodite và làm bao công việc nữ thần sai bảo vô cùng khó nhọc. 2 việc đầu nàng làm rất tốt, nhưng việc cuối cùng là xin một ít sắc đẹp của Persephone - nữ hoàng âm phủ thì Psyche đã tò mò, mở chiếc hộp đựng sắc đẹp ra và chìm vào giấc ngủ. May thay có Eros tới cứu nên nàng mới tỉnh lại. Nhờ sự giúp đỡ của thần Zeus, Eros và Psyche đã mãi mãi được sống bên nhau. (theo wiki). Bạn đọc có thể đọc câu chuyện chi tiết ở link https://vi.wikipedia.org/wiki/Cupid_và_Psyche

Psyche và Eros trong tác phẩm "Nụ hôn cupid cứu sống Psyche" (Psyche revived by cupid kiss) của nhà điêu khắc Antonia Canova

Tác phẩm "Psyche revived by cupid kiss", điêu khắc gia Antonia Canova

Nỗi tiếng hơn (được sử dụng nhiều hơn) thần Eros trong thần thoại Hy Lạp là thần ái tình Cupid trong thần thoại La Mã, được cho là con trai của thần Venus (thần sắc đẹp) và thần Mars (thần chiến tranh). Thần Cupid còn có một cái tên khác là Amor ("Love"), có hình dạng một đứa trẻ ranh ma trần như nhộng với đôi cánh trên lưng, đứa bé này sẽ dùng mũi tên kỳ diệu bắn thủng trái tim của các “nạn nhân”, buộc họ phải yêu nhau đắm đuối.

Thần cupid và mẹ là thần Venus trong Elegy của danh họa William-Adolphe Bouguereau

Elegy, 1899, William-Adolphe Bouguereau

Những mũi tên đầy quyền lực lại được đặt trong tay một đứa trẻ, người xưa thật là thâm thúy khi dùng hình tượng này để giải thích cho tính "vô kỷ luật" của con tim... cũng vì lẽ đó tình cảm không còn lệ thuộc tuổi tác, tầng lớp, tôn giáo, giới tính .. hễ yêu là người ta lại tìm nhau.

Diana and Cupid (1708–1787) Pompeo Batoni (Italian)

Cậu bé vai đeo cung tên vàng, “reo rắc” tình yêu và gây ra bao chuyện dở khóc dở cười trên trần thế luôn là đề tài yêu thích của nhiều danh họa trên thế giới.